Theo dữ liệu từ Mintel – công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu có trụ sở tại London, thị trường mỹ phẩm của Việt Nam đang có trị giá khoảng 2,3 tỷ USD. Dự kiến trong 10 năm tới, tốc độ tăng trưởng của thị trường mỹ phẩm dưỡng da và trang điểm của Việt Nam vào khoảng 15 – 20%/năm. Chính vì điều đó mà thị trường này đã nhanh chóng lọt vào mắt xanh của hàng loạt các ông lớn trong ngành bán lẻ.

Năm 2019, thị trường mỹ phẩm Việt Nam chính thức được đánh dấu bởi sự xuất hiện của nhiều ông lớn trong ngành bán lẻ.

Nhiều phân tích cho rằng năm 2020, chúng ta sẽ chứng kiến một cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt tại tại trường này, hứa hẹn sẽ có sự sắp xếp lại và thay đổi hành vi mua sắm của người tiêu dùng.

Điều gì đã khiến thị trường mỹ phẩm Việt trở nên thu hút như vậy?

Không thể phủ nhận rằng do mức sống ngày càng được nâng cao, phụ nữ Việt sử dụng mỹ phẩm để chăm sóc sắc đẹp ngày càng nhiều và trở thành một nhu cầu thiết yếu. Tốc độ tăng trưởng cao nên “ngọt ngào” là từ mà các nhà đầu tư luôn nhắc tới thị trường chăm sóc sắc đẹp đầy tiềm năng này.

Theo dữ liệu từ Mintel – công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu có trụ sở tại London, thị trường mỹ phẩm của Việt Nam đang có trị giá khoảng 2,3 tỷ USD. Dân số thuộc tầng lớp trung lưu Việt Nam dự kiến sẽ tăng lên 33 triệu người vào năm 2020 và tầng lớp này ngày càng gia tăng chi tiêu cho chăm sóc sắc đẹp.

Mức tăng trưởng cao của thị trường mỹ phẩm trang điểm Việt Nam còn được phản ánh trong sự gia tăng số lượng người trang điểm cũng như số tiền họ chi trả cho những sản phẩm mỹ phẩm.

Trong báo cáo khảo sát thực hiện tại Tp.HCM và Hà Nội được công bố hồi tháng 6/2019 của Q&Me cho biết số người trang điểm hàng ngày tăng lên con số 30% và số người hoàn toàn không trang điểm giảm từ 24% (2016) xuống 14% (2019).

Một phụ nữ Việt Nam chi trung bình 300.000 đồng/tháng cho các sản phẩm trang điểm, cao gấp đôi so với 2 năm trước. Số phụ nữ chi 500.000 đồng/tháng trở lên cho mỹ phẩm trang điểm chiếm 15% là nhóm phụ nữ trẻ trong độ tuổi 20-29 có thu nhập hàng tháng từ 20 triệu đồng trở lên.

Sức mua lớn đồng nghĩa với sự tăng trưởng chóng mặt của thị trường mỹ phẩm. Theo Viện nghiên cứu Yano (Nhật Bản), Việt Nam là một trong những thị trường mỹ phẩm tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Cuộc so kè kịch tính của hàng loạt ông lớn

Watsons: Một trong những chuỗi cửa hàng bán lẻ mỹ phẩm lớn nhất đến Việt Nam

Đầu năm nay, một đại gia lớn trong ngành bán lẻ mỹ phẩm thế giới là Watsons thuộc chủ sở hữu của tỷ phú Hong Kong Lý Gia Thành đã gia nhập thị trường Việt Nam. Được biết thương hiệu này sở hữu hơn 7.200 cửa hàng trên khắp thế giới.

Việt Nam từng được Watsons đánh giá là một trong những thị trường đầy tiềm năng. Thị trường này có nhu cầu rất lớn nhưng nguồn cung chưa thực sự tương xứng. Việc phân phối, kinh doanh mỹ phẩm ngoại còn chủ yếu qua kênh bán hàng online, xách tay và qua các cửa hàng nhỏ lẻ.

Sự gia nhập của Waston đã khơi mào cũng như đánh thức thị trường mỹ phẩm Việt và dự đoán cuộc đổ bộ của nhiều nhà đầu tư lớn.

AS Watsons Group là một trong những chuỗi bán lẻ về mỹ phẩm và chăm sóc sức khỏe lớn nhất thế giới, thuộc Tập đoàn CK Hutchison Holdings Limited của tỷ phú Hong Kong Lý Gia Thành. Watsons đang là một trong những chuỗi bán lẻ mỹ phẩm & dược phẩm lớn nhất và phát triển nhanh nhất thế giới.

Đến nay Watsons là một trong những chuỗi bán lẻ mỹ phẩm & dược phẩm thuộc hàng lớn và phát triển nhanh trên thế giới với khoảng 7200 cửa hàng tại 12 thị trường ở châu Á và châu Âu, gồm Hong Kong, Indonesia, Macau, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Nga. Mới đây, thương hiệu vừa khai trương cửa hàng thứ 500 tại Thái Lan.

Với kinh nghiệm dày dặn, nguồn vốn thuộc hàng khủng, Watsons Việt Nam hứa hẹn sẽ tạo nên cú hích lớn tại thị trường mỹ phẩm Việt cũng như khơi mào cho hàng loạt cuộc đổ bộ của nhiều ông lớn khác.

F.Beauty: Cú lấn sân bất ngờ của FPTShop

Tiếp nối Watsons, cách đây ít lâu trên MXH đã rò rỉ hình của một cửa hàng F.Beauty thuộc sở hữu của chuỗi cửa hàng FPTShop đánh dấu sự lấn sân của thương hiệu này trong lĩnh vực làm đẹp.

Với những lợi thế đáng kể về thương hiệu, FPT Shop cũng đã mở rộng thêm về sản phẩm kinh doanh và cuộc chiến với Watson trong tương lai là điều không thể tránh khỏi.

TMĐT của FTP Shop hoạt động khá hiệu quả và nó là điểm cộng lớn cho chuỗi cửa hàng trong việc cạnh tranh.

Mastumoto Kiyoshi: Tập đoàn bán lẻ dược, mỹ phẩm lớn nhất của Nhật xâm nhập thị trường Việt

Sau FPTshop, thì cuối năm nay thị trường mỹ phẩm Việt cũng chuẩn bị đón chào sự đổ bộ của chuỗi cửa hàng mỹ phẩm dược lớn nhất Nhật Bản Mastumoto Kiyoshi. Chuỗi thương hiệu này sở hữu đến 1.650 cửa hàng.

Đại diện của thương hiệu này cũng cho biết họ kỳ vọng sẽ có 10 -15 cửa hàng ở Việt Nam trong 3 -5 năm tới. Thêm vào đó cũng tiết lộ rằng trong giai đoạn đầu họ sẽ chỉ tập trung và mỹ phẩm và thực phẩm chức năng, ngoài của Nhật ra còn bán thêm từ các thương hiệu ngoại nhập khác.

Như vậy có thể cả ba ông lớn này chắc chắn sẽ đụng độ nhau vào năm 2020, cả ba đều nhắm vào mảng mỹ phẩm nhập khẩu và sẽ tái thiết lập lại hành vi mua sắm của người dùng.

Từ trước đến nay, nguồn mỹ phẩm nhập khẩu tại Việt Nam vẫn luôn trong tình trạng thiếu cung, thêm vào đó là tình trạng thật giả lẫn lộn loạn giá. Sắp tới người dùng sẽ có thể chuyển dịch từ việc hàng online trên MXH vào các chuỗi cửa hàng bán lẻ và sàn TMĐT của các chuỗi cửa hàng.

Nguồn: http://mtv.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here