Mầm bệnh COVID-19 có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi, kể cả trên bề mặt của các sản phẩm làm đẹp. Các chuyên gia khuyên bạn nên cân nhắc về mức độ an toàn khi vệ sinh bề mặt của các sản phẩm này.

Để đối phó với đại dịch COVID-19, các chuyên gia y tế trên toàn cầu khuyến khích người dân vệ sinh hầu hết mọi bề mặt. Song, với các sản phẩm trang điểm và chăm sóc da hằng ngày của chúng ta thì sao?

Một nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ sử dụng không dưới 16 sản phẩm làm đẹp mỗi ngày. Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi liệu họ có bị tăng nguy cơ mắc phải các bệnh do nhiễm trùng, trong đó có bệnh COVID-19 vì thói quen này hay không.

Mầm bệnh COVID-19 có thể tổn tại trên bề mặt các sản phẩm làm đẹp hay không? Hello Bacsi mời bạn tìm hiểu những thông tin gây ngạc nhiên sau đây.

Mầm bệnh COVID-19 có khả năng tồn tại trên bề mặt các sản phẩm làm đẹp không?

Tiến sĩ, nhà virus học Anglela Rasmussen đang làm việc tại trường Đại học Columbia cho biết, “chúng tôi không tìm ra cách thức tồn tại của virus SARS-CoV-2 trên bề mặt của các sản phẩm làm đẹp trong nhiều ngày”.

Theo lý giải khoa học, virus cần một tế bào chủ để sinh sôi. Chúng có rất ít khả năng phát triển và sinh sản ở bên ngoài vật chủ trong vài tuần. Virus không giống như vi khuẩn.

 

 

Mặc dù vậy, khi đối diện với tình hình dịch bệnh lan rộng trên toàn cầu, phản ứng của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực mỹ phẩm và làm đẹp rất mạnh mẽ. Trong khi một số cửa hàng tạm thời đóng cửa, khuyến khích khách hàng mua sắm trực tuyến thì các cửa hàng khác hạn chế tối đa số lượt khách và nhân viên chạm tay hoặc sử dụng các mẫu thử như một nỗ lực chung tay cùng cộng đồng xóa sổ mầm bệnh COVID-19.

Giới khoa học vẫn chưa xác định rõ coronavirus sống sót bên ngoài cơ thể người thế nào. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã khẳng định loại virus này có thể hoạt động ở bất cứ đâu từ 2-9 ngày tùy thuộc vào bề mặt, kể cả ở các sản phẩm trang điểm.

Với bề mặt của các sản phẩm làm đẹp, các chuyên gia vẫn chưa xác định được tuổi thọ của SARS-CoV-2. Mặc dù vậy, nếu bạn là người nhiễm COVID-19, bạn hãy hạn chế tối đa việc dùng tay chạm vào các sản phẩm làm đẹp và chia sẻ chúng cho người khác.

Tiến sĩ Shuting Hu – một nhà khoa học trong lĩnh vực mỹ phẩm khuyên bạn nên tạo ra hai khu vực riêng biệt trong ngôi nhà của mình. Một là khu vực ô nhiễm. Hai là khu vực sạch. Khi bạn trở về nhà, bạn hãy để lại tất cả các vật dụng có thể đã bị ô nhiễm hoặc có nguy cơ mang mầm bệnh COVID-19 (quần áo bên ngoài, giày dép, túi xách…) ở khu vực ô nhiễm. Sau khi rửa tay, khử trùng tất cả các vật phẩm, bạn hãy mang vào cất giữ ở khu vực sạch sẽ. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa nguy cơ lây truyền bệnh cho những thành viên khác trong gia đình.

 

 

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo người nhiễm bệnh COVID-19 nên được điều trị và cách ly triệt để với cộng đồng.

Với các sản phẩm làm đẹp, bạn nên làm sạch, khử trùng ở bao bì bên ngoài. Ví dụ, bạn có thể lau sạch bề mặt lọ kem dưỡng da hoặc thỏi son bằng khăn ướt kháng khuẩn. Với nguy cơ sản phẩm bên trong cũng có thể mang mầm bệnh, tiến sĩ Hu khuyên bạn để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn không nên sử dụng chúng trong khoảng 7-9 ngày sau khi khỏi bệnh hoặc sau thời gian tiếp xúc với nguồn bệnh.

Đừng bỏ qua việc khử trùng các công cụ làm đẹp

Các bác sĩ da liễu gợi ý bạn hãy thường xuyên rửa cọ trang điểm và miếng bọt biển. Ngoài ra, bạn hãy siêng lau chùi túi đựng đồ trạng điểm và bất kỳ sản phẩm làm đẹp nào đã cùng bạn ra ngoài trong thời điểm này. Việc làm này không những giúp bạn chăm sóc kỹ lưỡng cho làn da mà còn tăng cường khả năng phòng ngừa COVID-19.

Ngoài ra, bạn không nên mạo hiểm sức khỏe của mình khi sử dụng các dịch vụ làm đẹp trong giai đoạn này. Mặc dù hầu hết các thiết bị y tế trong văn phòng của bác sĩ da liễu đều được vô trùng nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng với các spa và thẩm mỹ viện.

 

 

Nếu bạn là bệnh nhân COVID-19, hãy cân nhắc vứt bỏ hoặc cách ly các sản phẩm bạn đã sử dụng. Sản phẩm vứt bỏ nên được gói vào một túi riêng rồi đặt ở thùng rác. Sau đó, bạn phải rửa tay với xà phòng hoặc nước rửa tay sát khuẩn trước khi dùng tay chạm mặt hoặc sử dụng các vật dụng khác.

Việc làm này tuy đơn giản nhưng mang ý nghĩa rất lớn trong việc loại trừ nguy cơ lây lan mầm bệnh cho cộng đồng.

Mời bạn đọc thêm: 10 biến chứng của COVID-19 và nguy cơ ảnh hưởng tính mạng

Trương Phương Đài / HELLO BACSI

Nguồn: https://hellobacsi.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here