Tổng quan thị trường thực phẩm chức năng tại Việt Nam

Các sản phẩm thực phẩm chức năng đang trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống. Thị trường thực phẩm chức năng tại Việt Nam những năm qua cũng có nhiều biến chuyển đáng chú ý. Trong bài viết dưới đây, Beauty care expo sẽ giúp bạn có được những thông tin nhận định đúng đắn nhất về thị trường này đấy.

Thực phẩm chức năng: Bước tiến to lớn của ngành công nghệ sinh học

Việc nghiên cứu và sản xuất các loại thực phẩm chức năng đã được nhắc đến từ lâu tại Việt Nam. Với tiềm năng phát triển lớn mạnh, thị trường thực phẩm chức năng ở Việt Nam đã thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà nghiên cứu cũng như đầu tư.

Những năm qua, cả thế giới đang bắt đầu hướng về những hợp chất thiên nhiên. Việc sử dụng thực phẩm chức năng để chăm lo cho cuộc sống. Cũng như sức khỏe đã trở thành một hướng đi mới. Bởi những hoạt chất, hợp chất này cho phép hạn chế tối đa những tác dụng phụ đối với cơ thể người sử dụng. Đặc biệt, nếu dùng đúng liều lượng, nó có tác dụng rất tốt trong việc chăm sóc sức khỏe cũng như hỗ trợ điều trị bệnh.

Thị trường thực phẩm chức năng ở Việt Nam
Thị trường thực phẩm chức năng ở Việt Nam

Tại Việt Nam, ngành công nghệ chưa thực sự phát triển lớn mạnh như nhiều người kỳ vọng. Tuy nhiên, việc nghiên cứu về các loại thực phẩm chức năng. Lại được chú trọng với những thành tựu đáng chú ý. Những nhà nghiên cứu trong nước đã đưa ra nhiều kết quả đáng chú ý trong lĩnh vực này.

Thực tế thị trường thực phẩm chức năng tại Việt Nam

Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam đã thực hiện nhiều khảo sát. Hãy xem, những khảo sát đó cho chúng ta thấy điều gì về thị trường TPCN tại Việt Nam ở thời điểm này nhé.

Những con số khổng lồ gây ấn tượng mạnh

Thực phẩm chức năng đã xuất hiện và bắt đầu được sử dụng tại Việt Nam từ những năm 2000. Khi đó, hầu hết các sản phẩm trên thị trường đều được nhập khẩu từ các nước khác.

Đến nay, hơn 70% số thực phẩm chức năng được tiêu thụ ở thị trường nước ta là hàng sản xuất trong nước. Còn hơn 20% còn lại là hàng nhập khẩu từ các thị trường nổi tiếng như Mỹ, Đức, Canada, Hàn, Nhật…

Những con số khổng lồ gây ấn tượng mạnh Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam
Những con số khổng lồ gây ấn tượng mạnh

Đặc biệt, Bộ Y tế cho hay việc sản xuất TPCN trong nước đang có nhiều biến chuyển tích cực. Một lượng lớn các sản phẩm đa dạng với chức năng khác nhau đã được xuất khẩu ra thị trường Quốc tế.

Để nhìn nhận rõ hơn sự tăng trưởng thần kỳ này. Có thể lắng nghe ý kiến của Chủ tịch hiện hội TPCN Việt Nam Trần Đáng sau khi khảo sát thị trường thực phẩm chức năng:

“Năm 2000, Việt Nam chỉ có 13 doanh nghiệp đăng ký và đủ điều kiện sản xuất thực phẩm chức năng. Số sản phẩm được lưu hành trên thị trường cũng chỉ là 63 sản phẩm. Đến năm 2017, có tới gần 4,190 công ty đăng ký sản xuất kinh doanh TPCN. Số lượng sản phẩm được lưu hành cũng là một con số khổng lồ, lên tới hơn 10.930 sản phẩm.”

Khảo sát thị trường thực phẩm chức năng
Khảo sát thị trường TPCN

Đáng lưu ý là theo quy định của Nghị định 15/2018/NÐ-CP của Chính phủ. Sau ngày 1.7.2019 tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng bắt buộc phải đạt tiêu chuẩn GMP. Tuy nhiên hiện nay (2020) có trên dưới 200 nhà máy đã đạt tiêu chuẩn GMP.

Có hơn 2 triệu người đang sử dụng thực phẩm chức năng

Cũng những thống kê trên cho thấy, những năm 2000 thị trường phân phối thực phẩm chức năng của nước ta khá hạn hẹp. Hầu hết người dùng sản phẩm đều tập trung ở Hà Nội và Sài Gòn. Số lượng người sử dụng sản phẩm ước tính cũng chỉ khoảng 500.000 người. Đây thực sự là một con số khiêm tốn.

Có hơn 2 triệu người đang sử dụng thực phẩm chức năng

Có hơn 2 triệu người đang sử dụng thực phẩm chức năng

Đến năm 2019, lượng người sử dụng TPCN đã tăng lên chóng mặt. Tổng người sử dụng là hơn 20 triệu người, chiếm tới hơn 21% dân số Việt Nam. Đặc biệt, những người này phân bố ở khắp 63 tỉnh thành trên cả nước.

Có thể thấy rằng, thị trường thực phẩm chức năng ở Việt Nam đang được mở rộng nhanh chóng với sức tăng trưởng đáng ngạc nhiên. Nó chính là một mảnh đất màu mỡ cần được khai thác một cách triệt để và hiệu quả. Từ đó, mang lại lợi ích cho người sử dụng cũng như góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế của nước nhà.

Nỗi lo của người tiêu dùng khi sử dụng thực phẩm chức năng là gì?

Rõ ràng, lượng người sử dụng những sản phẩm này đã tăng lên rất nhanh trong thời gian qua. Tuy nhiên, không phải ai cũng an tâm tuyệt đối với TPCN. Nhiều người không ngần ngại về những ảnh hưởng tiêu cực của chúng đối với sức khỏe.

Nỗi lo của người tiêu dùng khi sử dụng thực phẩm chức năng
Nỗi lo của người tiêu dùng khi sử dụng thực phẩm chức năng

Nỗi lo đó xuất phát từ việc trên thị trường có rất nhiều loại TPCN chưa qua kiểm định. Chúng được bán tràn lan với những nhãn mác mờ nhạt, không có bất kỳ dấu hay chứng nhận nào của cơ quan có thẩm quyền.

Với những sản phẩm đã được kiểm định đầy đủ, khách hàng không cần lo lắng. Nó có thể đảm bảo an toàn cho cơ thể cũng như mang lại hiệu quả chăm sóc cần thiết.

Thị trường thực phẩm chức năng tại Việt Nam là mảnh đất màu mỡ

Càng ngày, mối quan tâm của người Việt đối với sức khỏe càng cao. Chính vì vậy, không có gì khó hiểu khi lượng TPCN được bán ra tăng lên nhanh chóng.

Các chuyên gia nghiên cứu thị trường thực phẩm chức năng nhận định, nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. Đây chính là thời điểm vàng để những nhà đầu tư nắm bắt và phát triển trong thị trường này.