Trong báo cáo Tổng quan ngành chăm sóc cá nhân và làm đẹp trên Alibaba.com, doanh thu ngành công nghiệp làm đẹp và chăm sóc sức khỏe cá nhân đạt khoảng 528,827 triệu đô la Mỹ. Phân khúc lớn nhất ở thị trường này là mảng chăm sóc cá nhân với đóng góp hơn 232.880 đô la Mỹ năm 2020 và dự kiến sẽ còn tăng trưởng CAGR 5,2% hàng năm trong giai đoạn năm 2021-2023. Khi các tiêu chuẩn làm đẹp thay đổi, các xu hướng làm đẹp cũng thay đổi mạnh mẽ theo một số hướng nhất định, đặc biệt trong năm 2020, ảnh hưởng bởi đại dịch đã gây ra một số xu hướng độc đáo như thế nào. Cùng Innovative Hub – Đại lý Alibaba tại Việt Nam tìm hiểu về các xu hướng của ngành công nghiệp làm đẹp trong năm qua và xem xét những xu hướng có thể phát triển như thế nào trong tương lai.

TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP LÀM ĐẸP TRONG NĂM QUA

Trong năm qua, ngành công nghiệp làm đẹp dự kiến sẽ tăng trưởng trung bình 5.2% mỗi năm trong giai đoạn năm 2021-2023. Một số thị trường làm đẹp hàng đầu trên thế giới là Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Brazil. Trên nền tảng Alibaba.com, thị trường làm đẹp có lượng giao dịch hàng năm tăng 100% so với cùng kỳ năm tài chính 2020. Hoa Kỳ và Vương quốc Anh là hai thị trường có lượng người mua lớn nhất hiện nay.

NHỮNG XU HƯỚNG NGÀNH LÀM ĐẸP HÀNG ĐẦU

Trong năm vừa qua, thay đổi trong cách tiêu dùng của nhiều người và tiêu dùng trong ngành làm đẹp đã thay đổi đáng kể với lượng người mua giảm so với năm ngoái. Tuy nhiên, ngành công nghiệp sắc đẹp vẫn phát triển và tăng trưởng ổn định. Một số xu hướng đã hình thành và phát triển, thúc đẩy bởi đại dịch. Một số xu hướng liên quan đến sự thay đổi văn hóa, ý thức xã hội và một số xu hướng được truyền cảm hứng từ truyền thống xã hội và những người nổi tiếng có ảnh hưởng.

Chăm sóc da phát triển mạnh

Chăm sóc da mặt chiếm 19% toàn ngành công nghiệp làm đẹp. Với mong muốn có được làn da sáng mà không cần trang điểm và nỗi ám ảnh ngăn ngừa nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa khác, nhiều người coi các phương pháp chăm sóc da là liệu pháp, thúc đẩy sự phổ biến của các sản phẩm chăm sóc da.

Một số sản phẩm phổ biến trong chăm sóc da mặt phải kể đến như: Kem dưỡng ẩm, sữa rửa mặt, tẩy tế bào chết, các sản phẩm có chứa collagen, vitamin C,… là những sản phẩm nổi bật.

Các sản phẩm làm đẹp thiên nhiên được ưa chuộng đang trên đà phát triển

Khi người tiêu dùng có ý thức hơn về các sản phẩm đưa vào cơ thể, xuất phát từ thực tế là các sản phẩm trong và ngoài ngành làm đẹp được bơm hóa chất không tốt và các thành phần có hại cho da và sức khỏe. Điều này khiến người tiêu dùng e ngại về các sản phẩm không rõ nguồn gốc, việc xem xét kỹ hơn các loại sản phẩm họ đang dùng hoặc tìm kiếm các sản phẩm thay thế làm đẹp dần trở nên phổ biến mặc dù giá cả sẽ cao hơn.

Ngoài thành phần của sản phẩm, bao bì bền vững với môi trường cũng là lý do khiến khách hàng chọn mua sản phẩm. Một số doanh nghiệp đã thử một số chiến lược tiếp thị ẩn chứa ý nghĩa: tự nhiên, sạch, xanh và thân thiện với môi trường để gây ấn tượng với khách hàng tốt hơn.

Công nghiệp DIY phát triển

Khi các thẩm mỹ viện hay cơ sở làm đẹp buộc phải đóng cửa vì dịch bệnh, nhiều người phải tự tay chăm sóc bản thân thường xuyên tại nhà. Đây là lý do khiến ngành công nghiệp làm đẹp DIY phát triển.

Các sản phẩm chăm sóc da mặt tự làm bao gồm các dụng cụ, trang thiết bị,.. đã trở nên phổ biến hơn. Ngay cả khi dịch bệnh dần được kiểm soát và các trung tâm làm đẹp làm việc trở lại thì xu hướng làm đẹp DIY vẫn được duy trì.

Thương mại điện tử hỗ trợ doanh nghiệp tăng trưởng trong đại dịch

Giống như nhiều ngành công nghiệp khác, ngành công nghiệp làm đẹp cũng chứng kiến một sự thay đổi lớn trong tâm lý và hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Kể từ khi các cửa hàng truyền thống đóng cửa tạm thời, mọi hoạt động mua sắm đều diễn ra trên nền tảng Thương mại điện tử.

Nhiều nhà bán lẻ đã lợi dụng sự chuyển dịch này sang Thương mại điện tử bởi những lợi ích và hiệu quả khả quan mà mô hình này mang lại. Các nhà bán lẻ cũng đang hưởng lợi từ Thương mại điện tử vì nó cho phép họ truy cập vào dữ liệu và phân tích số liệu từ khách hàng giúp họ lập biểu đồ hành vi của người tiêu dùng và xu hướng nhu cầu của thị trường.

Sản phẩm nổi bật trong mùa dịch

Nước rửa tay không được xem là một sản phẩm làm đẹp nhưng nhu cầu sử dụng tăng cao trong mùa dịch là lý do mà các công ty bổ sung nước rửa tay vào dòng sản phẩm của họ. Vì cồn là một thành phần chính của chất khử trùng tay hiệu quả tuy nhiên lại` khiến tay có cảm giác khô và nứt nẻ. Đó là lý do tại sao nước rửa tay giữ ẩm được sản xuất và tạo ra cơ hội kinh doanh tăng trưởng 2520% vào năm 2020.

Đeo khẩu trang trong thời gian dài gây ra các vấn đề về mụn và mụn trứng cá cho nhiều người. Một số thương hiệu đã bán các loại khẩu trang được thiết kế để ngăn ngừa các vấn đề về da và kháng khuẩn.

Trang điểm thân thiện với khẩu trang

Khẩu trang đã trở nên phổ biến ở nhiều nơi vì vậy trang điểm buộc phải thay đổi để thích nghi. Các sản phẩm trang điểm mắt, chân mày, lông mi, kem che khuyết điểm và mascara là những sản phẩm tiện dụng và phổ biến. Son môi ít trôi và ít lem hơn cũng được yêu thích hơn bởi sự tiện dụng của nó.

Chăm sóc da đầu nổi lên

Cũng như da mặt, chăm sóc da đầu và tóc cũng được người tiêu dùng chăm chút và tìm hiểu kỹ hơn. Một số ý tưởng phát triển sản phẩm chăm sóc, kích thích sự phát triển của tóc, giảm thiểu tình trạng khô và chăm sóc sức khỏe da đầu được các thương hiệu nhiệt tình lăng xê. Ngoài ra, còn có một số sản phẩm như giải độc da đầu, mặt nạ dưỡng ẩm, làm sạch sâu cho da đầu,.. cũng được nghiên cứu phát triển để phục vụ cho người tiêu dùng trong mùa dịch.

Các sản phẩm đa năng, mang tính toàn diện gia tăng

Các sản phẩm được tạo ra để phù hợp với nhiều loại da khác nhau được ưu tiên hơn. Ngoài ra, ngành công nghiệp làm đẹp cũng khuyến khích sự tham gia của các người mẫu và những người có tầm ảnh hưởng. Và không chỉ quan tâm đến vấn đề làm đẹp của nữ giới, ngành công nghiệp làm đẹp cũng quan tâm đến các vấn đề làm đẹp của nam giới và xu hướng này đang dần phát triển hơn.

Thông thường, các xu hướng trong ngành làm đẹp phản ánh các mốt và xu hướng liên quan đến văn hóa đại chúng. Mặc dù trong năm 2020 có một số ảnh hưởng bất thường, nhưng vẫn có rất nhiều sản phẩm trang điểm và chăm sóc da được xác định sẽ được duy trì và tăng trưởng hơn trong những năm tới.

Nguồn: https://innovativehub.com.vn/xu-huong-phat-trien-nganh-lam-dep-nam-2021/