Sau một năm COVID-19: Đại dịch đã tạo ra một không gian làm đẹp kỹ thuật số ‘trên steroid’, chuyên gia cho biết

Một năm kể từ khi đại dịch COVID-19 thực sự bùng phát, hành vi của người tiêu dùng giờ đây trông rất khác so với những năm trước đó. Đại dịch đã gây ra một cơn địa chấn trong cách duyệt web và mua sắm của người tiêu dùng và làm bùng lên một loạt các lĩnh vực ưu tiên mới, bao gồm cả việc tăng cường tập trung vào tính bền vững và sức khỏe, trong số những lĩnh vực khác.
Và thế giới kỹ thuật số đã chứng kiến ​​một cuộc nổi dậy đặc biệt đáng chú ý ở châu Âu kể từ COVID-19, theo Kim De Maeseneer, giám đốc điều hành cấp cao và trưởng nhóm hàng tiêu dùng và dịch vụ tại châu Âu của công ty tư vấn Accenture.

Sự bùng nổ làm đẹp kỹ thuật số ‘khủng khiếp’ ở châu Âu vẫn tiếp tục
“Đây là những xu hướng đã có trước đây: tính bền vững là một xu hướng trước đây; thương mại điện tử đã là một xu hướng trước đây. Những gì bạn thấy là những xu hướng này đã được đưa vào steroid, ”De Maeseneer nói với CosmeticsDesign-Europe.

Và đối với thương mại điện tử và kỹ thuật số làm đẹp, châu Âu đã chứng kiến ​​một sự chuyển đổi “to lớn” trong năm qua rất đáng chú ý khi so sánh với châu Á – Thái Bình Dương – thị trường truyền thống gắn liền với sự tăng trưởng kỹ thuật số ấn tượng.

Bà nói: “Thương mại điện tử ở châu Âu đã được tăng tốc trong vài năm trong vài tháng. “… Kỹ thuật số thực sự tiếp tục phát triển; thương mại điện tử là một xu hướng hiện đang rất rất rõ ràng. Trước đây, nó là châu Á – Thái Bình Dương nhiều hơn, bây giờ nó cực kỳ nóng ở châu Âu. ”

Và dữ liệu gần đây chỉ ra rằng sự gia tăng kỹ thuật số này có ý nghĩa quan trọng đối với không gian chăm sóc sắc đẹp và cá nhân nói riêng, cô nói.

Thay đổi vẻ đẹp ảo, khai thác dữ liệu và đầu tư kỹ thuật số
Theo khảo sát toàn cầu mới nhất của Accenture – được thực hiện với hơn 9.650 người trên 19 quốc gia – người tiêu dùng hiện có xu hướng mua các sản phẩm trang điểm và chăm sóc cá nhân trực tuyến cao gấp 4 lần và 1/5 đã chuyển sang trực tuyến để tham khảo ý kiến ​​ảo, bao gồm cả tóc, với gần một nửa (45 %) dự định tiếp tục làm như vậy trong tương lai.

“Có rất nhiều trải nghiệm ảo đang được thử nghiệm,” De Maeseneer nói, hầu như tất cả đều xoay quanh việc cung cấp trải nghiệm “siêu điều chỉnh” được cá nhân hóa cao.

Tuy nhiên, với cuộc nổi dậy kỹ thuật số này, vẫn còn rất nhiều thách thức cần vượt qua đối với ngành công nghiệp làm đẹp, cô nói. Ví dụ, trong tương lai, các thương hiệu và nhà bán lẻ phải vượt qua thử thách khi làm việc với khối lượng lớn dữ liệu tích lũy, cô nói.

“Giả sử chúng ta có thể lưu trữ và nắm bắt nó, đó là vấn đề số một, chúng ta sẽ làm gì với tất cả dữ liệu đó? Đây lại là một thách thức rất quan trọng. Và một số người gọi nó là một phần của kỹ thuật số, nhưng tôi muốn phân biệt vì có sự khác biệt giữa tương tác kỹ thuật số thông qua các kênh và thu thập dữ liệu và điều chỉnh toàn bộ đề xuất của bạn cho nó. ”

Mặc dù vẻ đẹp đã tiến bộ nhanh chóng trong việc làm việc với dữ liệu trực tuyến, đặc biệt là so với các phân khúc hàng tiêu dùng tốt khác, cô cho biết vẫn còn “khoảng trống đáng kể” để khai thác thêm hết tiềm năng của nó. “Khi đám mây tiếp tục phát triển và công nghệ tiếp tục phát triển, không có giới hạn nào đối với những gì có thể xảy ra với việc khai thác dữ liệu”.

Và có những dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy các thương hiệu lớn hơn đã và đang hành động, De Maeseneer nói. Cô nói khi xem nhanh thu nhập tài chính từ các chuyên ngành làm đẹp toàn cầu cho thấy các khoản đầu tư khổng lồ đang được bơm vào chuyển đổi kỹ thuật số trên toàn thế giới – các chiến lược đã “rất nhất quán”. “… Tôi nghĩ điều quan trọng là phải nói rằng, vâng, vẻ đẹp đã nhảy vọt trong thế giới kỹ thuật số ở một mức độ lớn [trước COVID-19], nhưng họ vẫn bị bất ngờ. Có nghĩa là việc tăng tốc chuyển đổi kỹ thuật số đó thực sự rất quan trọng ”.

D2C so với nền tảng đa thương hiệu so với nền tảng brick n ’
Khi được hỏi đâu là cơ hội lớn nhất trong lĩnh vực làm đẹp kỹ thuật số, giữa các trang web trực tiếp đến người tiêu dùng (D2C) và các nền tảng bán lẻ làm đẹp đa thương hiệu, De Maeseneer cho biết: “Nghiên cứu thực sự rất rõ ràng về điều đó. Tất cả các kênh kỹ thuật số sẽ tiếp tục phát triển – gần đạt mức hai con số trong bốn năm tới – nhưng có một sự khác biệt: B2B2C [từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp với người tiêu dùng], chẳng hạn như thị trường, dự kiến ​​sẽ phát triển nhanh hơn Các trang web của D2C. ”Sự tăng trưởng nhanh hơn này một phần có liên quan đến chi phí cao hơn liên quan đến các trang web D2C, cô ấy nói,“ đặt ra một số hạn chế về việc các công ty làm đẹp có thể tiến xa trong D2C ”. Và ngoài D2C và các nền tảng bán lẻ đa thương hiệu, De Maeseneer cho biết bán lẻ gạch truyền thống sẽ vẫn quan trọng đối với người tiêu dùng, đặc biệt là trong lĩnh vực làm đẹp. Kết quả từ cuộc khảo sát của Accenture chỉ ra rằng 75% mọi người sẽ cảm thấy mất mát nếu các cửa hàng bán lẻ đóng cửa. “Bạn có thể tiếp tục coi thương mại điện tử như một phương tiện để mua hàng và cơ bản hướng tới tham vấn và đóng vai trò cố vấn. Và các công ty làm đẹp đặc biệt phụ thuộc vào vai trò tư vấn được cung cấp trong các cửa hàng, ”cô nói. Trong tương lai, De Maeseneer cho biết sẽ có các công ty làm đẹp quan trọng kết hợp sự gia tăng này trong lĩnh vực trực tuyến với các mô hình bán lẻ ngoại tuyến một cách liền mạch – kết hợp với cá nhân hóa và được thúc đẩy bởi dữ liệu. Đã có rất nhiều cửa hàng ý tưởng thí điểm đã được thử nghiệm