Một thương hiệu nước hoa phải làm gì sau COVID-19 (Kỳ 1): Từ LVMH, Coty đến góc nhìn Việt – Sự sáng tạo miễn nhiễm với virus

0
998

Chưa bao giờ chúng ta được đối diện với nhiều sự thay đổi như hiện tại. “Bình thường mới” trở thành “bình thường cũ” và một “bình thường mới” khác lại tiếp tục sinh ra. Tất cả các ngành đang vận động nhanh nhất có thể để thích ứng với sự thay đổi. Và ngành nước hoa cũng không ngoại lệ.

Dây chuyền sản xuất nước rửa tay của LVMH. Ảnh: LVMH.

Trong thế giới phát triển ngày càng nhộn nhịp của mùi hương, người tiêu dùng ngày càng trở nên sắc sảo và yêu cầu nhiều hơn từ sản phẩm. Thành phần có nguồn gốc rõ ràng và chất lượng chỉ là bước khởi đầu. Người tiêu dùng ngoài ra còn đặt rất nhiều câu hỏi trước khi quyết định mua một sản phẩm: Quá trình sản xuất có gây tác động đến hành tinh? Các nhân viên và người làm công có được trả lương công bằng và đầy đủ? Lượng khí carbon thải ra trong chuỗi cung ứng là bao nhiêu?

Nói cách khác, sự tín nhiệm đã trở thành xu hướng chính cho thế giới mùi hương từ đầu thế kỷ 21. Chưa bao giờ chúng ta được dịp nhìn thấy xu hướng này trở nên mạnh mẽ và rõ ràng hơn hiện tại, giữa những hồi chuông khẩn thiết gióng lên từ cuộc khủng hoảng sức khỏe Covid-19 cũng như khủng hoảng môi trường và thiên tai khắp nơi.

Công nhân tại nhà máy sản xuất nước rửa tay của LVMH. Ảnh: LVMH

Trong bối cảnh kinh hoàng của đại dịch, sự sáng tạo và sẵn sàng giúp đỡ của một số “gã khổng lồ” trong ngành đã phần nào giúp con người ứng phó nhanh và hiệu quả với tình huống, đồng thời làm tấm gương cho những người còn lại. Tập đoàn xa xỉ hàng đầu thế giới LVMH đã bắn phát súng đầu tiên, với 3 thương hiệu nước hoa bao gồm: Dior, Guerlain và Givenchy. LVMH đã lập tức hành động khi dịch Covid-19 bùng phát, bằng cách chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất mỹ phẩm và nước hoa thành dây chuyền sản xuất nước rửa tay và vận chuyển miễn phí đến 39 bệnh viện công ở Paris.

Yann Arthus-Bertrand, Thành viên Ban cố vấn LVMH, tuyên bố: “Đó không chỉ là vấn đề về việc ký những cam kết, mà đòi hỏi hành động cụ thể trong những tình huống khó khăn. LVMH cam kết sẽ tiếp tục duy trì hành động trong khoảng thời gian cần thiết theo hướng dẫn của các cơ quan y tế.”

Coty Produces Hand Sanitizer - HAPPI

“Gã khổng lồ” toàn cầu Coty – công ty sở hữu danh mục nước hoa và mỹ phẩm từ Calvin Klein, Burberry đến Gucci – cũng đã tăng cường sản xuất rửa tay tại các nhà máy ở Monaco và Mỹ, sau đó phân phát chúng miễn phí cho những cơ quan y tế và ứng cứu khẩn cấp. “Là một công ty sản xuất mỹ phẩm có trách nhiệm, chúng tôi sẵn sàng tận dụng mọi nguồn lực và cơ sở vật chất hiện có để giúp đỡ các cộng đồng tại nơi mình hoạt động, trong thời điểm đặc biệt khó khăn này,” Giám đốc Điều hành Coty Pierre Laubies phát biểu.

Nhưng đây chỉ mới là bắt đầu, và Covid-19 chỉ đang cho thấy phần nổi của tảng băng mang đến nhiều sự thay đổi phía trước cho ngành công nghiệp làm đẹp nói chung và ngành nước hoa nói riêng. Các ông lớn đang dẫn đầu xu hướng và thu hút sự chú ý của thế giới với những hành động tốt đẹp ngay tức thời, trong khi rất nhiều công ty nước hoa khác cũng đang âm thầm hành động cho sự thay đổi. Nhưng đó sẽ là bài toán hóc búa để cân bằng cả ba yếu tố – trái tim, khối óc, và ví tiền.

Sản phẩm khử mùi Old Spice và Secret từ Procter & Gamble.

Công ty chuyên về sản phẩm chăm sóc cá nhân Procter & Gamble – chủ sở hữu thương hiệu Braun, Gillette và SK-11 – gần đây đã tung ra sản phẩm khử mùi Old Spice đựng trong ống carton có thể phân hủy. Tất nhiên, không ai đề nghị chúng ta nên quay về thời tiền sử, nhưng vẫn thật tốt nếu chúng ta có thể sử dụng những công nghệ đã tồn tại để nâng cấp cho tương lai.

“Những tác động gần đây của Covid-19 sẽ khiến mỗi chúng ta đều phải suy nghĩ về những hành động và quyết định của mình. Cùng với ý nghĩa như vậy, Jillian tổ chức cuộc thi ảnh ‘Journeys’ để kêu gọi người tham dự chia sẻ về những hành trình, những câu chuyện truyền cảm hứng với mọi người, cũng là cách để lan tỏa những ‘hương thơm’ trong cuộc sống”,  Dương Diễm My, Giám đốc Thương hiệu Jillian tại Việt Nam.

Thương hiệu nước hoa nổi tiếng từ Thụy Sĩ Jillian vừa tung ra bộ sưu tập nước hoa mới “147 by Jillian” với bao bì hoàn toàn bằng giấy cho thị trường Việt Nam. Song song đó, Jillian cũng tổ chức cuộc thi “Journeys”, nơi người dự thi sẽ gửi những tấm ảnh và câu chuyện về hành trình “ Thám hiểm. Mơ mộng. Khám phá.” của mình. 12 bức ảnh đạt giải sẽ được Ban tổ chức gửi tặng Quỹ Hỗ trợ Phát triển Sống bền vững để gây quỹ cho chương trình trồng cây Hạnh Phúc Xanh.

Chị Dương Diễm My, Giám đốc Thương hiệu Jillian tại Việt Nam, chia sẻ: “Những tác động gần đây của Covid-19 sẽ khiến mỗi chúng ta đều phải suy nghĩ về những hành động và quyết định của mình. Cùng với ý nghĩa như vậy, Jillian tổ chức cuộc thi ảnh ‘Journeys’ để kêu gọi người tham dự chia sẻ về những hành trình, những câu chuyện truyền cảm hứng với mọi người, cũng là cách để lan tỏa những ‘hương thơm’ trong cuộc sống.” Jillian hiện đang đang tổ chức DIY Hand Sanitizer Workshop vào mỗi ngày từ 02/09 – 30/09 tại cửa hàng, vừa giúp khách hàng tự “điều chế” nước rửa tay khô bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, vừa lan tỏa thông điệp ý nghĩa “Loving By Caring”, thông qua các hương liệu cao cấp và chất dưỡng ẩm bổ sung được tuyển chọn kỹ lưỡng.

“Những ngày cách ly, chúng ta ở nhà nhiều hơn. Chúng ta có thời gian “lắng nghe” nơi chốn gắn bó với mình nhiều hơn. Chúng ta có nước hoa cho bản thân, thêm nước hoa cho tóc, cho chăn gối, cho nhà cửa… Nói cách khác, mùi hương kiến tạo khả năng kết nối”, Nguyễn Quốc Huy.