THỊ TRƯỜNG LÀM ĐẸP VÀ CHĂM SÓC CÁ NHÂN CỦA VIỆT NAM

0
5327

Thị trường sản phẩm chăm sóc sắc đẹp và cá nhân tại Việt Nam rộng lớn và ngày càng phát triển. Các nhà xuất khẩu Hoa Kỳ nên cân nhắc việc tham gia thị trường năng động này.

Theo Statista.com, doanh thu chăm sóc cá nhân và sắc đẹp dự kiến ​​đạt 2,3 tỷ USD vào năm 2021 và tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 5,9% đến năm 2025, theo Statista.com.

Nhập khẩu chăm sóc sắc đẹp và chăm sóc cá nhân chiếm 954 triệu đô la vào năm 2019, trong đó nhập khẩu từ Hoa Kỳ chiếm 85,4 triệu đô la, theo cơ sở dữ liệu của Cục điều tra dân số nước ngoài của Hoa Kỳ. Năm mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Hoa Kỳ sang Việt Nam là nguyên liệu mỹ phẩm, mỹ phẩm trang điểm, sản phẩm cạo râu, sản phẩm chăm sóc tóc và xà phòng rửa da. Xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Việt Nam đã tăng trưởng vào năm 2020 bất chấp đại dịch, dẫn đầu là sự gia tăng xuất khẩu nguyên liệu mỹ phẩm (+ 5,8 triệu USD) và sản phẩm cạo râu (+ 4,6 triệu USD). Xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Việt Nam giảm là các sản phẩm trang điểm và chăm sóc da (- 3,1 triệu USD) và các sản phẩm vệ sinh răng miệng (- 1,4 triệu USD).

Các nguồn nhập khẩu chăm sóc cá nhân & sắc đẹp chính khác bao gồm Singapore (311 triệu đô la), Thái Lan (137 triệu đô la), Liên minh Châu Âu (108 triệu đô la), Hàn Quốc (80 triệu đô la) và Trung Quốc (82 triệu đô la). Các thương hiệu nước ngoài chiếm tới 90% thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam. Các thương hiệu Hàn Quốc có thị phần cao nhất với 30%, tiếp theo là các thương hiệu từ Châu Âu (23%), Nhật Bản (17%), Thái Lan (13%) và Mỹ (10%). Các thương hiệu nội địa của Việt Nam thường tập trung vào các dòng mỹ phẩm bình dân, giá rẻ.

Các xu hướng dài hạn đang thúc đẩy tăng trưởng bao gồm độc lập về tài chính hơn đối với phụ nữ đang đi làm, giới trẻ quan tâm nhiều hơn đến các sản phẩm tự nhiên & hữu cơ và nam giới quan tâm nhiều hơn đến việc chải chuốt. Mức thu nhập khả dụng tăng và việc xây dựng các trung tâm mua sắm và cửa hàng bách hóa mới đã tạo cơ hội cho các thương hiệu toàn cầu tiếp cận trực tiếp với những khách hàng giàu có.

Đại dịch vào năm 2020 đã thúc đẩy mạnh mẽ việc sử dụng Thương mại điện tử trên các trang web bao gồm Shopee, Lazada và Tiki. Thương mại điện tử phù hợp với những người tiêu dùng ngày càng làm việc từ xa tại nhà và quan tâm hơn đến giá cả. Xu hướng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục do sự thuận tiện của việc giao hàng. Doanh số bán mỹ phẩm dự kiến ​​sẽ phục hồi vào nửa cuối năm 2021 và đầu năm 2022 khi nhiều người quay trở lại nơi làm việc trực tiếp.

Các nhà phân phối địa phương được Dịch vụ Thương mại tại Việt Nam phỏng vấn cho biết có một số sản phẩm mà họ đang tìm cách bổ sung vào dòng sản phẩm của mình trong tương lai gần. Một nhà phân phối đang tìm kiếm các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm tự nhiên và hữu cơ cho nam giới và trẻ em. Một nhà phân phối khác đang tìm kiếm mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da với bao bì bắt mắt. Nhà phân phối thứ ba đang tìm kiếm các loại mặt nạ làm sạch da, sữa tắm, bông gòn, băng gạc & dụng cụ hỗ trợ vết thương. Các sản phẩm của Hoa Kỳ nhìn chung có cảm nhận tích cực trên thị trường Việt Nam. Chúng được coi là chất lượng cao, tự nhiên, hữu cơ, thuần chay và không thử nghiệm trên động vật. Tuy nhiên, mức giá cao hơn thường được các nhà xuất khẩu Hoa Kỳ yêu cầu có thể khiến họ kém cạnh tranh hơn.

Cục quản lý dược quy định việc đăng ký sản phẩm mỹ phẩm. Bốn bước đăng ký sản phẩm mỹ phẩm là 1) chỉ định nhà nhập khẩu hoặc nhà phân phối tại Việt Nam; 2) chuẩn bị hồ sơ đệ trình bao gồm bằng chứng về Thực hành sản xuất tốt, Giấy chứng nhận bán hàng tự do, Thư ủy quyền và dữ liệu thành phần sản phẩm; 3) nộp hồ sơ đăng ký và thanh toán các khoản phí chính phủ yêu cầu; và 4) Phiếu tiếp nhận số công bố sản phẩm mỹ phẩm. Thư ủy quyền và giấy chứng nhận bán tự do của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu thương hiệu phải được hợp pháp hóa bởi Đại sứ quán Việt Nam hoặc Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hoa Kỳ.