Nghiên cứu về thị trường mỹ phẩm Việt Nam năm 2023

Theo định nghĩa của ASEAN về mỹ phẩm, “mỹ phẩm” là bất kỳ chất hoặc sản phẩm nào có ý định tiếp xúc với bên ngoài cơ thể con người (biểu bì, hệ thống tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc tiếp xúc với răng, niêm mạc miệng, mục đích duy nhất hoặc chính là Làm sạch, làm thơm, thay đổi hình thức bên ngoài và/hoặc cải thiện mùi cơ thể và/hoặc bảo vệ hoặc giữ chúng ở tình trạng tốt.

ASEAN

ASEAN, tên đầy đủ là Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, là một tổ chức liên chính phủ khu vực với mười quốc gia thành viên ở Đông Nam Á. Tổ chức được thành lập vào ngày 8 tháng 8 năm 1967 khi các thành viên sáng lập Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan ký Tuyên bố ASEAN tại Bangkok, Thái Lan. Brunei sau đó gia nhập Darussalam, Việt Nam, Lào, Myanmar và Campuchia với tư cách là các quốc gia thành viên.

Mục tiêu chính của ASEAN là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội và phát triển văn hóa trong khu vực đồng thời đảm bảo hòa bình, ổn định và an ninh. ASEAN tìm cách đạt được những mục tiêu này thông qua hợp tác và cộng tác giữa các quốc gia thành viên trong các lĩnh vực khác nhau bao gồm thương mại, đầu tư, tài chính, phát triển nguồn nhân lực, nông nghiệp, du lịch và vận tải.

Tổ chức này hoạt động dựa trên ba trụ cột chính: Cộng đồng Chính trị – An ninh ASEAN, Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN.

Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN tập trung vào việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực thông qua hợp tác ngoại giao và an ninh, ngăn ngừa và giải quyết xung đột. Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) là cơ chế chính để thúc đẩy hợp tác an ninh giữa các quốc gia thành viên.

Cộng đồng Kinh tế ASEAN nhằm thúc đẩy hội nhập và hợp tác kinh tế giữa các quốc gia thành viên thông qua dòng chảy tự do của hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và lao động có tay nghề cao. Khu vực Thương mại Tự do ASEAN (AFTA) và Khu vực Thương mại Tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA) là những ví dụ về các sáng kiến nhằm giảm các rào cản thương mại giữa các quốc gia thành viên.

Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN nhằm thúc đẩy tiến bộ xã hội và phát triển văn hóa trong khu vực bằng cách tăng cường giáo dục, phát triển con người, sức khỏe và tính bền vững của môi trường.

ASEAN cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác, liên kết giữa các nước thành viên với các nước, các tổ chức quốc tế trong khu vực. ASEAN đã thiết lập quan hệ đối tác với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Hoa Kỳ, trong số những nước khác.

Tóm lại, ASEAN là một tổ chức thúc đẩy hợp tác và hội nhập kinh tế, xã hội và văn hóa giữa các quốc gia thành viên đồng thời đảm bảo hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực.

“Trong cuộc sống hiện đại, mỹ phẩm đã trở thành sản phẩm không thể thiếu. Mọi người hàng ngày đánh răng bằng kem đánh răng, rửa mặt bằng sữa rửa mặt, bảo vệ da bằng kem chống nắng, gội và duỗi tóc bằng dầu gội và dầu xả, dùng sữa tắm… dường như ai cũng cần đến mỹ phẩm. Sự khác biệt duy nhất là họ chọn thương hiệu nào.” – TS Nguyễn Văn Minh – Phó Chủ Tịch – Hiệp Hội Mỹ Phẩm – Tinh Dầu – Hương Liệu Việt Nam.

Hiệp hội Mỹ phẩm – Tinh dầu – Hương liệu Việt Nam (VCEA)

Hiệp hội Mỹ phẩm – Tinh dầu – Hương liệu Việt Nam (VCEA) là một tổ chức chuyên nghiệp được thành lập nhằm thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng của ngành mỹ phẩm, tinh dầu và hương liệu tại Việt Nam. VCEA được thành lập năm 2006 và hoạt động dưới sự hướng dẫn của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Mục tiêu chính của VCEA là thúc đẩy và bảo vệ lợi ích của các thành viên là nhà sản xuất, nhập khẩu và phân phối các sản phẩm mỹ phẩm, tinh dầu và hương liệu tại Việt Nam. Hiệp hội cung cấp một nền tảng để các thành viên kết nối, trao đổi ý tưởng và cộng tác về các vấn đề liên quan đến ngành.

VCEA cũng chịu trách nhiệm thiết lập các tiêu chuẩn và hướng dẫn cho ngành để đảm bảo rằng các sản phẩm an toàn, hiệu quả và tuân thủ các quy định liên quan. Hiệp hội hợp tác chặt chẽ với chính phủ Việt Nam, các cơ quan quản lý và các tổ chức khác trong ngành để thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của ngành đồng thời đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Ngoài việc thúc đẩy ngành công nghiệp, VCEA cũng tham gia thúc đẩy việc sử dụng các thành phần tự nhiên và hữu cơ trong các sản phẩm mỹ phẩm và hương liệu. Hiệp hội khuyến khích các thành viên sử dụng các phương pháp bền vững và thân thiện với môi trường trong sản xuất và phân phối sản phẩm của họ.

VCEA cũng cung cấp các chương trình đào tạo và giáo dục cho các thành viên của mình để nâng cao kiến thức và kỹ năng của họ trong ngành. Hiệp hội tiến hành các cuộc hội thảo, hội thảo và chương trình đào tạo về các chủ đề khác nhau liên quan đến mỹ phẩm, tinh dầu và các sản phẩm hương liệu, bao gồm phát triển sản phẩm, tuân thủ quy định, và tiếp thị.

Tóm lại, Hiệp hội Mỹ phẩm – Tinh dầu – Hương liệu Việt Nam là một tổ chức chuyên nghiệp được thành lập nhằm thúc đẩy và bảo vệ lợi ích của ngành mỹ phẩm, tinh dầu và hương liệu tại Việt Nam. VCEA đặt ra các tiêu chuẩn và hướng dẫn cho ngành, thúc đẩy các hoạt động bền vững và thân thiện với môi trường, cung cấp đào tạo và giáo dục cho các thành viên, đồng thời hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chính phủ và các tổ chức khác trong ngành để thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của ngành.

Natural Cosmetics Vietnam: Nghiên cứu thị trường mỹ phẩm Việt Nam 2023

Thị trường mỹ phẩm Việt Nam dường như đang bùng nổ. Hàng trăm ngàn thương hiệu mỹ phẩm đa dạng nhất về hình thức văn phòng đại diện, chi nhánh, nhà phân phối, start-up, nhà xưởng. Hầu hết các thương hiệu nổi tiếng thế giới đều có mặt tại Việt Nam. Trong số đó, có Estee Lauder, Lancôme, Shiseido, Fendi, Lower, Clareline, L’Oreal và các thương hiệu mỹ phẩm cao cấp khác. Một số thương hiệu trong nước cũng đã tạo được chỗ đứng nhất định trên thị trường như Sài Gòn, Thorakao, Lana, Biona, Xmen, Thái Dương…

Estee Lauder

Estee Lauder là một công ty chăm sóc sắc đẹp và chăm sóc da đa quốc gia được thành lập vào năm 1946 bởi Estee Lauder và chồng là Joseph Lauder. Công ty có trụ sở chính tại thành phố New York và hoạt động tại hơn 150 quốc gia trên toàn thế giới.

Estee Lauder cung cấp nhiều loại sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da, bao gồm trang điểm, nước hoa, chăm sóc da và chăm sóc tóc. Một số thương hiệu nổi tiếng nhất của công ty bao gồm Estee Lauder, Clinique, MAC, La Mer, Bobbi Brown và Jo Malone.

Các sản phẩm của công ty được bán thông qua nhiều kênh khác nhau, bao gồm cửa hàng bách hóa, nhà bán lẻ chuyên biệt, nền tảng trực tuyến và cửa hàng riêng của Estee Lauder. Estee Lauder cũng điều hành các spa và thẩm mỹ viện cung cấp các dịch vụ và liệu pháp làm đẹp được cá nhân hóa.

Ngoài các sản phẩm và dịch vụ của mình, Estee Lauder còn được biết đến với cam kết về trách nhiệm xã hội và tính bền vững. Công ty đã thực hiện một số sáng kiến để giảm tác động đến môi trường, bao gồm sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, giảm chất thải và đóng gói bền vững.

Estee Lauder cũng hỗ trợ các tổ chức từ thiện khác nhau thông qua tổ chức từ thiện của mình, Quỹ từ thiện của các công ty Estee Lauder. Nền tảng hỗ trợ các nguyên nhân liên quan đến sức khỏe, giáo dục và môi trường, trong số những người khác.

Estee Lauder đã nhận được nhiều giải thưởng và sự công nhận cho các sản phẩm, dịch vụ và các sáng kiến về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Công ty được biết đến với sự đổi mới, sản phẩm chất lượng cao và cam kết làm hài lòng khách hàng.

Mỹ phẩm sản xuất tại Việt Nam có sức cạnh tranh vì có thể thu lợi từ đó và thu hút đúng phân khúc thị trường. Mỹ phẩm Việt Nam tập trung vào thành thị và nông thôn. Chẳng hạn, sản phẩm của Thorakao mạnh ở dòng sữa rửa mặt, mặt nạ chiết xuất thảo dược thiên nhiên; Thương hiệu Lana nổi tiếng với các sản phẩm tẩy trang và mặt nạ dưỡng da. Xmen được biết đến với các sản phẩm dành cho nam giới và hơn thế nữa.

Trong tương lai, thị trường mỹ phẩm Việt Nam sẽ đòi hỏi các doanh nghiệp trong nước phải quan tâm nhiều hơn đến bao bì, mẫu mã, PR thương hiệu, quảng bá và phân phối sản phẩm.

Thị trường mỹ phẩm Việt Nam hiện có doanh thu khoảng 15.000 tỷ đồng/năm (700 triệu USD). Theo Nielsen, người tiêu dùng Việt Nam chi trung bình 4 USD/người/năm cho mỹ phẩm, so với 20 USD của người Thái Lan. Các công ty mỹ phẩm Việt Nam chỉ chiếm 10% quy mô thị trường đang nỗ lực giành lại thị trường hấp dẫn này. Nó cung cấp cho thị trường mỹ phẩm Việt Nam tiềm năng để nhiều công ty nắm bắt và củng cố sức mạnh của họ. Doanh nghiệp mỹ phẩm Việt Nam (số 14) chỉ có thể duy trì giá thấp và xuất khẩu sang các thị trường lân cận (90% doanh nghiệp mỹ phẩm Việt Nam phân phối chi nhánh mỹ phẩm nước ngoài). Mỹ phẩm ngoại có hiệu suất vượt trội tại các trung tâm mua sắm lớn.