Mỹ phẩm thiên nhiên Việt Nam: Nghiên cứu thị trường mỹ phẩm Việt Nam 2023 (Phần 2)

Thực trạng doanh nghiệp mỹ phẩm trong nước

Beautycare Expo HCM 2023
Thực trạng doanh nghiệp mỹ phẩm trong nước

Kênh bán hàng của Công ty Mỹ phẩm Sài Gòn chủ yếu tập trung ở khu vực nông thôn và chợ truyền thống, mỗi năm bán ra khoảng 500.000 chai nước hoa với giá trung bình 60.000 đồng/chai 50ml. Xuất khẩu sang Campuchia, Lào, Thái Lan… chiếm 40% doanh thu của công ty. Tuy nhiên, cho đến nay, dòng nước hoa của hãng vẫn tồn tại trong các trung tâm thương mại, đây là một bất lợi, đặc biệt là các sản phẩm làm đẹp. Tương tự, Công ty Mỹ phẩm Lan Hảo-Thorakao đạt doanh số bán hàng nội địa tăng 30% trong những năm gần đây nhưng nguồn thu chính vẫn đến từ xuất khẩu.

Natural Cosmetics Vietnam: Nghiên cứu thị trường mỹ phẩm Việt Nam 2023

Nhiều năm qua, các công ty mỹ phẩm Việt Nam cố gắng phát triển nhờ công nghệ nhưng do quy mô vừa và nhỏ nên không thể cạnh tranh với các công ty lớn. Ở phân khúc cao cấp, mỹ phẩm ngoại lấn át do các doanh nghiệp trong nước không có đủ ngân sách cho các hoạt động phát triển sản phẩm và quảng bá thương hiệu.

Đi tìm nguyên nhân hiệu quả hoạt động thấp của các doanh nghiệp mỹ phẩm Việt Nam

 • Mỹ phẩm Việt chỉ chú trọng đến chất lượng mà bỏ qua bao bì, mẫu mã, thương hiệu… mất hút ngay tại thị trường nội địa.
 • Một số thương hiệu xem xuất khẩu là thị trường mục tiêu chính hơn là thị trường nội địa nên chi ít cho quảng cáo tại Việt Nam. Do đó, ngay cả những sản phẩm nội địa chất lượng cao, nhận thức của người tiêu dùng vẫn chưa cao. Người tiêu dùng Việt Nam không sử dụng mỹ phẩm trong nước vì họ không biết đủ về thương hiệu. Có quá ít quảng cáo? Thương hiệu, sản phẩm mỹ phẩm Việt Nam vẫn chưa được người tiêu dùng biết đến do chưa đầu tư xây dựng thương hiệu, quảng cáo quy mô lớn.
 • Chưa có thương hiệu uy tín, phân phối hạn chế. Đối với phụ nữ, trang điểm phản ánh phong cách và đẳng cấp của họ. Đồng thời, mỹ phẩm Việt Nam chưa có tính phổ biến cao. Ngoài ra, chất lượng mỹ phẩm tại Việt Nam chưa thực sự đồng nhất giữa mỹ phẩm và chăm sóc da, dẫn đến nhiều người tiêu dùng sử dụng mỹ phẩm Việt Nam bên cạnh mỹ phẩm cơ bản của nước ngoài.
 • Trong ngành mỹ phẩm, hầu hết các nhà sản xuất đều phải mua nguyên liệu từ một số nhà cung cấp nhất định, như hóa chất từ ​​Đức, tinh dầu thảo dược từ Pháp hay nguyên liệu cây, hoa từ Ấn Độ, Philippines…. Phần còn lại phụ thuộc vào công thức, đây cũng là bí quyết của mỗi hãng. Trên tất cả, chiến lược thương hiệu vẫn mang tính quyết định. Theo nhiều chuyên gia mỹ phẩm, sản phẩm nhập khẩu có thể thuận lợi hơn cho chiến lược đầu tư so với nguyên liệu nhập khẩu trước đây.

Cơ hội hiện tại cho mỹ phẩm Việt Nam

Cơ hội hiện tại cho mỹ phẩm Việt Nam

Việt Nam đã thực hiện đầy đủ Văn kiện Mỹ phẩm ASEAN quy định bộ quy tắc chung về quản lý mỹ phẩm giữa các nước thành viên. Do đó, chất lượng mỹ phẩm của Việt Nam không thua kém nhiều nước khác.

 • Mỹ phẩm Việt ngày càng chuyên nghiệp hơn. Đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, am hiểu về sản phẩm, cách sử dụng, chăm sóc sắc đẹp và sẵn sàng tư vấn mọi yêu cầu của khách hàng.
 • Khách hàng nữ sử dụng mỹ phẩm Việt Nam chủ yếu vì giá rẻ, chất lượng chấp nhận được, phù hợp với hầu hết mọi làn da của người Việt.
 • Các hãng mỹ phẩm Việt tự làm, không tốn tiền quảng cáo mà âm thầm cạnh tranh bằng nâng cao chất lượng và giá cả. “Ngân sách quảng cáo có thể được sử dụng để đóng góp thêm khách hàng trung thành (khuyến mãi giảm giá, quà cảm ơn, v.v.), đầu tư vào cải tiến sản phẩm và tăng đặc quyền cho những nhân viên bán hàng hàng đầu.”
 • Doanh nghiệp mỹ phẩm Việt Nam cần làm rõ chiến lược cạnh tranh
 • Nhiều công ty trong nước đang chạy theo xu hướng mỹ phẩm thiên nhiên. Họ nhanh chóng sử dụng các nguyên liệu tự nhiên tại địa phương để phát triển những nguyên liệu mới dựa trên bạc hà, thì là, nghệ, carob, gừng, chanh, bưởi, dưa chuột… hay nha đam, chùm ngây, mỡ biển, bùn khoáng, tảo xoắn, v.v.

Tài liệu Mỹ phẩm ASEAN (ACD)

Tài liệu Mỹ phẩm ASEAN (ACD) là một bộ hướng dẫn và quy định do Ủy ban Mỹ phẩm ASEAN thiết lập để đảm bảo tính an toàn, chất lượng và hiệu quả của các sản phẩm mỹ phẩm được bán trong khu vực ASEAN. ACD đóng vai trò là tài liệu tham khảo cho các cơ quan quản lý, nhà sản xuất, nhà nhập khẩu và nhà phân phối các sản phẩm mỹ phẩm ở các quốc gia thành viên ASEAN.

ACD đề cập đến các khía cạnh khác nhau của các sản phẩm mỹ phẩm, bao gồm thành phần, ghi nhãn, đóng gói và tuyên bố của chúng. Nó bao gồm các hướng dẫn để đánh giá, thử nghiệm và đánh giá an toàn sản phẩm, cũng như các yêu cầu đăng ký và thông báo sản phẩm.

ACD cũng bao gồm một danh sách các chất bị cấm và hạn chế không được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm. Danh sách này được cập nhật định kỳ để phản ánh các bằng chứng khoa học mới nhất và những thay đổi về quy định.

ACD nhằm mục đích thúc đẩy hài hòa hóa các quy định về mỹ phẩm giữa các quốc gia thành viên ASEAN và tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển tự do các sản phẩm mỹ phẩm trong khu vực. Nó cũng nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và bảo vệ sức khỏe cộng đồng bằng cách thiết lập các tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn của sản phẩm mỹ phẩm.

ACD được xem xét và cập nhật định kỳ để đảm bảo rằng nó luôn phù hợp và cập nhật với những phát triển khoa học và công nghệ mới nhất. Các quốc gia thành viên ASEAN được khuyến khích thông qua và thực hiện ACD trong các quy định quốc gia của họ và hợp tác cùng nhau để tăng cường hợp tác và hài hòa hóa quy định.

Tóm lại, Tài liệu Mỹ phẩm ASEAN là một bộ hướng dẫn và quy định do Ủy ban Mỹ phẩm ASEAN thiết lập để đảm bảo an toàn, chất lượng và hiệu quả của các sản phẩm mỹ phẩm được bán trong khu vực ASEAN. ACD đề cập đến các khía cạnh khác nhau của các sản phẩm mỹ phẩm, bao gồm thành phần, ghi nhãn, đóng gói và tuyên bố của chúng, đồng thời nhằm mục đích thúc đẩy sự hài hòa về quy định và an toàn cho người tiêu dùng.

Mỹ phẩm Việt Nam chất lượng cao với chính sách giá tốt là lựa chọn phù hợp và đã có chỗ đứng trên thị trường trong nước.

 • Công ty Mỹ phẩm Sài Gòn “không chỉ khai thác sức mạnh của hương thơm mà còn phát triển bao bì mới với phong cách hiện đại. Pha lê được nhập khẩu từ Pháp để đảm bảo độ tinh khiết, trong suốt mà vẫn giữ được tinh thần Việt Nam với hình ảnh những cô gái miền quê khác nhau.” Thông thường, hãng tập trung vào các siêu thị ở các thành phố lớn và có mở các xưởng trưng bày hàng xa xỉ. * Cuối năm 2013, Công ty TNHH Công nghệ Vĩnh Tân xây dựng nhà máy sản xuất kem trị nám, sữa rửa mặt, mỡ biển, sử dụng dây chuyền hiện đại nhập khẩu từ Nhật Bản, công suất sản xuất 43 triệu viên/năm.
 • Sau khi sử dụng thành công chùm ngây trong sản xuất bánh ngọt, mì ăn liền và các loại thực phẩm khác, năm 2013 TMTM đã cho ra mắt bộ sản phẩm chăm sóc da chùm ngây Tara cho thị trường trong và ngoài nước.
 • Mới đây, Công ty Mỹ phẩm Hoa Thiên Phú chính thức gia nhập thị trường với việc cho ra mắt sản phẩm Kem Sắc Ngọc Khang. Đây là sản phẩm tiên phong trong việc kết hợp viên uống và kem dưỡng để mang lại hiệu quả chăm sóc da tối đa. Công ty thông báo rằng họ đã chọn một kênh phân phối độc lập, chủ yếu thông qua các hiệu thuốc, để nâng cao độ tin cậy của sản phẩm. Trên thị trường có nhiều sản phẩm trị nám ngoại nhưng chỉ một số ít phục vụ cho đối tượng khách hàng thông qua hiệu thuốc.

MỸ PHẨM THIÊN NHIÊN VIỆT NAM – NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG MỸ PHẨM VIỆT NAM 2023 (PHẦN 2)

? Nhiều năm qua, các công ty mỹ phẩm Việt Nam cố gắng phát triển nhờ công nghệ nhưng do quy mô vừa và nhỏ nên không thể cạnh tranh với các công ty lớn. 

? Ở phân khúc cao cấp, mỹ phẩm ngoại lấn át do các doanh nghiệp trong nước không có đủ ngân sách cho các hoạt động phát triển sản phẩm và quảng bá thương hiệu.

? Vậy, nguyên nhân hiệu quả hoạt động thấp của các doanh nghiệp mỹ phẩm Việt Nam là gì?? 

Cùng Beautycare Expo tìm hiểu thêm tại: 

️✔ Tham gia Beautycare Expo để mở rộng cơ hội hợp tác kinh doanh:

? Đăng ký gian hàng: https://beautycarexpo.com/dat-gian/

? Đăng ký tham quan: https://beautycarexpo.com/dang-ky-tham-quan-online/

? Đăng ký giao thương: https://beautycarexpo.com/dang-ky-giao-thuong-2/

___

?????????? ???? | ????̂̉? ??̃? ???̂́? ??̂́ ??̂̀ ??̉? ???̂̉?, ??̂?? ????̣̂ ??̀ ??̣?? ??̣ ??̀? đ?̣?

? 13 – 16/9/2023 tại SECC, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh

? 22 – 24/03/2024 tại ICE, Hoàn Kiếm, Hà Nội

☎ Điện thoại: (+84) 28 3823 9052

? Email: beautycare@beautycarexpo.com

? Website: www.beautycarexpo.com

#beautycarexpo #beauty #BeautyAdvice #BeautyCare #beautyproducts #BeautyTrends #BeautyTech #b2bshow #b2bexhibition #b2cshow #b2bevents #b2cevents